Cùng L’alyana Senses World Tìm Hiểu Ngày Tết Xưa Và Nay

 Tết được ví như bước ngoặt, một cánh cổng năm cũ khép lại đồng thời một cánh cổng khác mở ra đón chào những điều tốt đẹp mới đến.

Tết trong tâm niệm của nhiều người Việt chính là dịp gia đình sum vầy. Ngày nay, cùng sự biến chuyển của dòng chảy thời gian, quan niệm ấy có không ít thay đổi, nhiều thói quen cũ dần mất đi và thay thế bằng nhiều hoạt động mới mẻ hơn. Tết hiện đại và Tết truyền thống thường được đặt lên bàn cân, nhưng tiềm ẩn trong tâm hồn của mỗi người Tết chưa bao giờ hết ý nghĩa, chỉ có cách chúng ta đón nhận Tết đã khác đi nhiều. Cũng chính vì thế, sự khác biệt có theo chiều hướng tích cực hay không chính do cảm nhận của mỗi người.

 Hãy cùng L’Alyana Senses World tìm hiểu những sự khác biệt thú vị của Tết truyền thống và Tết hiện đại để tìm lại bản nguyên cuộc sống.

  • Tết trong quan niệm của người xưa là dịp để các thế hệ cháu con về đoàn tụ sum vầy bên mâm cơm gia đình. Tết nay nhiều gia đình chọn cách đi du lịch, du xuân nhưng vẫn không kém phần ấm cúng.

  • Thời xưa, chợ Tết họp đến tận chiều 30, những đứa trẻ lẽo đẽo cùng bố mẹ đi sắm Tết. Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn, mua online cái gì cũng có, việc mua sắm Tết trở nên đơn giản hơn nhiều.

  • Ngày xưa, tiếng pháo nổ đềnh đoàng trộn lẫn tiếng cười nói của cả nhà. Ngày nay, đón năm mới trong tiếng pháo hoa rộn ràng, được bố cõng trên vai sẽ trở thành một phần ký ức tươi đẹp nơi các thiên thần nhỏ.

  • Ngày xưa khai bút, ngày nay khai phím, nhưng dù với cách nào gia chủ cũng ngập tràn niềm vui.

  • Những mâm cỗ ngày Tết trước đây thường đậm tính truyền thống gia đình, gắn với lề lối ông bà xưa để lại. Mâm cỗ Tết ngày nay cởi mở hơn và không ngừng chú trọng vấn đề thực dưỡng an lành cho sức khoẻ.

Xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá vì thế hành vì của con người cũng thay đổi theo để phù hợp với xu thế thời đại. Dù tết xưa hay tết nay thì đối với người Viêt Nam đều có ý nghĩa đoàn tụ, gắn kết các thành viên trong gia đình sau một năm làm việc học tập, nhất là những người con xa quê có dịp gặp gỡ những người thân yêu sau những ngày tháng xa nha.